Tại sao dùng vitamin C lại bị sạm da và cách xử lý như thế nào?

sạm da

Tinh chất vitamin C giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Tuy nhiên, một vài trường hợp dùng vitamin C khiến da bị sạm và xỉn màu. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào?

Nguyên nhân khiến dùng vitamin C bị sạm da

Bị oxy trong chai hoặc lọ

Nhược điểm nổi bật nhất của vitamin C là dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ và không khí. Dấu hiệu của việc oxy hóa chính là vitamin C bị đổi màu sắc. Chuyển dần và có màu vàng hoặc ngả nâu. Đối với L-ascorbic Acid thì thời gian oxy hóa chỉ diễn ra trong khoảng 3 tháng sau khi mở nắp. Sử dụng sẽ có thể gây sạm da hoặc da xỉn màu.

Khi bị oxy hóa, Vitamin C chuyển hóa thành Erythrulose. Đây là thành phần chính có trong các dòng kem bôi rám nắng. Chính vì vậy, dùng vitamin C xong da lại có dấu hiệu như vừa đi phơi nắng. Nhưng hiện tượng này cũng chỉ xuất hiện khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, nếu vitamin C để quá lâu và không sử dụng thì tốt nhất chúng ta nên bỏ. Nếu may mắn, da bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều. Còn không thì khi vitamin C đã bị oxy hóa quá lâu, dùng có thể khiến da phản ứng hoặc mẩn đỏ.

Vitamin C bị oxy hóa trên bề mặt da

Dùng một lọ serum vitamin C mới mua nhưng lại bị sạm da vào cuối ngày hoặc sáng sớm hôm sau. Đây là hiện tượng oxy hóa vitamin C trên bề mặt da. Bởi serum tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường bên ngoài sẽ sinh ra phản ứng. Đó chính là hiện tượng oxy hóa vitamin C trên bề mặt da. 

Serum C – ARBUTIN

Làm thế nào để dùng Vitamin C không bị sạm da?

Bảo quản tinh chất một cách kỹ lưỡng

Serum vitamin C kết hợp cùng Vitamin E, Axit Ferulic hoặc các vitamin khác trong một sản phẩm. Thì sẽ có chức năng ổn định hơn là chỉ có Vitamin C nguyên chất nồng độ cao (20%-30%)
Ví dụ: SkinCeuticals C E Ferulic, Timeless 20% C + E + Ferulic Acid Serum

Chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi serum đã mở nắp để đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời bảo quản sản phẩm trong bóng râm mát, tránh ánh sáng và nhiệt độ. Để hạn chế một cách tối đa việc sạm da khi dùng vitamin C. Hãy nhớ luôn nhớ đậy nắp thật kín. Và ngưng sử dụng ngay khi thấy hiện tượng chuyển màu hoặc có mùi lạ nhé!

Dùng tinh chất chứa dẫn xuất Vitamin C

Bên cạnh việc sử dụng L-ascorbic Acid. Để hạn chế việc oxy hóa, các bạn có thể tìm sản phẩm chứa dẫn xuất khác của Vitamin C. Như thế sẽ có tính ổn định hơn và giảm khả năng bị oxy hóa. Đồng thời cũng dịu nhẹ hơn, không sạm da và ít gây kích ứng hơn.

Xem thêm sản phẩm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *