Sai lầm khi dùng serum vitamin C mà rất nhiều người gặp phải

Sai lầm thường gặp nhất khi dùng serum vitamin C trắng da khiến cho da bạn C không những không hoạt động, tốn kém tiền bạc, không hiệu quả mà còn lãng phí. Cùng tìm hiểu nhé.

Thoa Serum vitamin C trên nền da quá ẩm

Đây là một trong những sai lầm khi dùng serum vitamin C dễ mắc nhất. Vì vitamin C là 1 loại skincare nâng cao, nó không dễ như bạn nghĩ đâu. Cái pH của vitamin C sẽ phụ thuộc vào 2 dạng như sau:

Thứ nhất đó là C ở dạng L ASCORBIC ACID tức là trên nhãn ghi  L ASCORBIC ACID. Và ở dạng này thì các bạn thoa trên 1 nền da khô. Vì pH hoạt động tốt nhất là pH = 4 ( có thể pH từ 3-5) nhưng là tầm 4 là rất tối ưu.

Ví dụ da bạn rất là ướt. Bạn thoa lên thì khi thoa lên da dung dịch sẽ bị pha loãng đi. Khi pha loãng thì pH sẽ tăng lên. Nếu pH sản phẩm là 4 khi pha loãng thì độ pH là 5. Lúc đó vitamin C sẽ giảm tính thấm vào da và hoạt động không tốt nữa. Nên nếu thoa vitamin C thì thoa trên nền da khô.

Nhưng nếu da khô quá thì da mình sẽ giảm độ thẩm thấu vì độ kênh giữa các tế bào da. Nên là nền da khô ở đây không có nghĩa là khô cong, bong tróc. Khô là trên da không có nước, sờ hơi ẩm ẩm mà không được là khô quá thì là đẹp nhất.

Vậy thì sau khi rửa mặt hoặc sau bước serum HA. Các bạn có thể đợi khoảng 3 phút cho da khô sau đó bôi C sẽ tốt hơn. Hoặc là bôi trực tiếp trên nền da sau rửa mặt nhưng nhớ là rửa mặt khô nhé. Để ướt quá cũng không hợp lý.

Thoa liên tục cả sáng cả tối.

Chính việc lạm dụng và sử dụng quá mức cho phép là sai lầm lớn khi dùng serum vitamin C. Dùng serum vitamin c trắng da cần thời gian lâu và tần suất thích hợp. Nếu mình thoa cả sáng cả tối nó sẽ gấp đôi hàm lượng mình cần. Những bạn mới bắt đầu skincare mà thoa cả sáng và tối sẽ bị kích ứng ngay. Nên mình chỉ thoa sáng hoặc là tối. 

Lợi ích của sáng là giảm đỏ da, cung cấp vitamin C nội sinh cho da. Khi mình ra ánh sáng mặt trời thì ánh sáng mặt trời sẽ phân huỷ C tự nhiên ở trong da. Có nghĩa là da mình có sẵn rồi, bổ sung C để giữ được nồng độ C tối ưu hơn.

Còn nếu bạn thoa buổi tối sẽ tăng khả năng phục hồi, chống oxy hóa, chống gốc tự do. Và nếu mà thoa buổi tối thì tăng cường khả năng làm trắng da hơn. Chứ bôi vào ban ngày chỉ làm giảm đỏ thôi chứ không giúp làm trắng nhanh được. Vì ban ngày ưu tiên là chống chịu và bảo vệ, ban đêm là phục hồi và nâng cấp làn da. Đó cũng là 2 yếu tố bạn cũng cần chú ý khi skincare

Chọn nồng độ quá cao ngay từ ban đầu. 

Khi nồng độ cao sẽ hút nước và làm mất nước của da. Các bạn bôi lên dấu hiệu nhận biết da mình sẽ hơi khô hoặc có dấu hiệu đỏ. Khi có các dấu hiệu đỏ, bong, kích ứng thì các bạn cần phải dừng lại. Hoặc là chuyển xuống nồng độ thấp hơn. Nên bác sĩ không khuyến cáo mua nồng độ cao, vừa đắt vừa tốn kém. Nồng độ càng cao giá càng cao, không cần thiết lại còn gây kích ứng da.

Serum vitamin C trắng da nồng độ càng cao không có nghĩa là thời gian làm trắng càng nhanh. Theo kinh nghiệm của bác sĩ Hiếu thì bác sĩ thích dưới 30 – 35 tuổi thì 10% đã là ok và có hiệu quả tốt rồi. Còn trên 35 tuổi thì có thể chọn 15-20%. Trên 40 -45 tuổi thì có thể lựa chọn trên 20%. 

Cách chọn nồng độ phù hợp, xem thêm tại đây

Chọn brand không uy tín

Xét về giá thì C tầm giá khoảng 500.000đ đến 800.000đ là phân khúc mà bạn có thể lựa chọn được. Hoặc là phân khúc 800.000 đến 1.500.00đ. Đây là 2 phân khúc mà bác sĩ cho rằng đó là vừa phải mà hiệu quả. Còn nếu serum C tầm hơn 2-3 triệu thì hơi đắt quá. Nên các bạn hãy cân nhắc để xem mình có điều kiện về kinh tế không. Vì không phải cứ đắt sẽ đạt được hiệu quả.

Để hạn chế sai lầm khi dùng serum vitamin C. Chúng ta cần chọn lựa brand uy tín để chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Kết hợp với các sản phẩm dễ gây kích ứng

Các sản phẩm dễ kích ứng như retinol, BHA, tretinoin như hay các nhóm khác dễ gây dị ứng. Thì C có thể kết hợp với AHA, Tre, Retinol được nhưng các bạn phải biết cách bôi tách thời gian ra. 

Ví dụ như các bạn bôi vitamin C buổi sáng, Retinol buổi tối. Hoặc là BHA buổi sáng, C buổi tối. Đây là các cách mình bôi kết hợp để không trộn lẫn một cách vô độ. Thế nên là cách phối hợp là tách sáng tối hoặc xen kẽ vitamin C thứ 2,4,6 và retinol 3,5,7 hoặc ngược lại. Cho nên mình có rất nhiều cách kết hợp vitamin C trắng da với các hoạt chất khác. Nên các bạn thắc mắc bác sĩ sẽ giải đáp thêm.

Xem thêm những sai lầm khác mà bạn có thể mắc phải khi dùng Serum C tại đây

Đó là 5 sai lầm khi các bạn dùng serum vitamin C thường gặp phải. Chúc các bạn có làn da đẹp!

One thought on “Sai lầm khi dùng serum vitamin C mà rất nhiều người gặp phải

  1. Pingback: Phải làm gì khi thoa Serum C bị vàng da? - Pretasa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *