Hiểu đúng về Arbutin đường bôi trong skincare

Arbutin đường bôi đường bôi trong skincare là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị nám, tàn nhang và cải thiện làn da sẫm màu. Bên cạnh đó, Arbutin còn có công dụng ngăn chặn sự lão hóa, ức chế hoạt động của gốc tự do. Hiệu quả an toàn giúp mang lại làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống.

Arbutin là gì?

Arbutin có nguồn gốc hydroquinone – cũng là một chất thần kỳ trong việc làm trắng da hiệu quả, nhanh chóng. Nếu lạm dụng hydroquinone mà không có sự kiểm soát sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho da. Do đó, hoạt chất Arbutin trong làm đẹp như “phiên bản mới” đã được kiểm nghiệm lâm sàng bởi các chuyên gia. Nhằm khẳng định sự trở lại ngoạn mục trong việc giải quyết các vấn đề thâm, nám, tàn nhang hoặc tình trạng da không đều màu của các chị em. Cụ thể:

  • Giảm tình trạng thâm, sạm, tàn nhang do tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời
  • Cải thiện tình trạng làn da không đều màu, trả lại làn da trắng sáng
  • Ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da tươi trẻ, đầy sức sống

Xem thêm về tác dụng của Artbutin

Cơ chế hoạt động của Arbutin trong làm đẹp

Cơ chế hoạt động Alpha Arbutin thông qua quá trình giải phóng đồng thời kiểm soát gây ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine được xúc tác bởi men tyrosinase và chống lại hoạt động liên kết trong tyrosinase. Ở lớp thượng bì, tế bào Melanocytes có chức năng sản sinh ra Melanin nhằm giúp ngăn chặn tác động nhiệt từ bên ngoài như ánh sáng mặt trời, Melanin quyết định làn da trắng sáng hoặc mắc các vấn đề về sạm nám.

Nói dễ hiểu, thay vì giết chết các tế bào Melanocytes, Arbutin giúp ức chế enzyme sản sinh ra melanin. Chính bởi cách làm việc khác nhau, Arbutin là chất làm trắng lành tính hơn. Không đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn như Hydroquinone mặc dù có thể kết quả chậm hơn. Đây cũng là một hoạt chất trắng da nâng tông được FDA thông duyệt.

Các loại arbutin phổ biến

Alpha arbutin (4-hydroxyphenyl α-glucopyranoside)

Đây là thể trạng tinh khiết nhất của arbutin. Nó hòa tan được trong nước, nên vô cùng dễ dàng để da hấp thụ. Alpha arbutin mang lại hiệu quả dưỡng da trắng sáng nhanh chóng – có thể thấy hiệu quả trong tháng đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên, nó khá đắt đỏ vì cần được tinh chế. Nếu sản phẩm “tự nhận” chứa alpha arbutin, nhưng giá siêu rẻ, thì bạn nên cẩn thận. Vì có thể nó chứa beta arbutin.

Beta arbutin, hay đơn giản là arbutin/chiết xuất dâu gấu

Phiên bản này của arbutin không được tinh lọc. Nó rẻ tiền hơn. Và nó cũng dễ bị hư hại (non-stable). Nghiên cứu cho thấy, alpha arbutin hiệu quả gấp 20 lần so với beta arbutin. Bù lại, beta arbutin khá rẻ. Vì vậy, nếu sản phẩm dưỡng da có giá thành rẻ mạt, trên bao bì chỉ ghi arbutin hoặc chiết xuất dâu gấu (bearberry extract), thì nó chắc chắn không hiệu quả lắm trong việc dưỡng trắng da.

Lưu ý khi dùng Arbutin đường bôi trong skincare

  • Khả năng dưỡng trắng da của arbutin không vĩnh viễn. Do chúng chỉ ức chế enzyme tyrosinase, một khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm, làn da sẽ trở lại bình thường. Enzyme tyrosinase tiếp tục hoạt động.
  • Hãy kết hợp alpha arbutin với các chất khác như AHA/BHA (tái sinh da ở mức độ tế bào), và vitamin C, để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Tuyệt đối không sử dụng alpha arbutin với các mỹ phẩm có tính kiềm (alkaline). Vì điều này sẽ gây sản sinh hydroquinone trong da.
  • Bảo quản các mỹ phẩm chứa alpha arbutin nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nguồn nhiệt trực tiếp và ánh nắng mặt trời. Sức nóng có thể làm hư hại alpha arbutin, khiến hoạt chất này mất đi tác dụng.

Xem thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *