Nám và những điều cơ bản bạn cần biết để phân biệt các loại nám đúng cách

phân biệt các loại nám

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 85‰ phụ nữ bị nám da mặt. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt các loại nám một cách đúng đắn.

Nám là gì?

Nám da là tình trạng da xuất hiện các mảng sẫm màu trên mặt (trán, má và môi trên). Đó là do quá nhiều sắc tố (melanin) trong da. Các mảng tối thường có viền rõ rệt và đối xứng (tương tự nhau ở cả hai bên mặt). Khi nó xảy ra trong thời kỳ mang thai, nó thường được gọi là “chloasma” hoặc “mặt nạ của thai kỳ”. Nám thường bị nhầm lẫn với tàn nhang và thường không được phân biệt các loại nám một cách đúng đắn nhất.

Phân biệt các loại nám?

  • Nám mảng: Là loại nám ở ngay lớp biểu bì trên bề mặt da. Loại nám này có màu hơi nhạt, khu vực xuất hiện thường thấy là gò má và trán.
  • Nám sâu: Loại nám này xuất hiện theo từng nốt. Chân nám nằm sâu dưới da. Hay gặp tình trạng nám này ở chị em đang chuyển sang thời kỳ mãn kinh.
  • Nám hỗn hợp: Kết hợp của 2 loại nám trên, thường tối màu và khó khăn trong việc điều trị.

Phân biệt các loại nám giúp cho chúng ta lên routine một cách chính xác nhất

Các hoạt chất điều trị nám

Nếu đã phân biệt các loại nám thì chắc hẳn bạn sẽ cần tìm 1 routine phù hợp. Và chắc chắn routine đó không thể thiếu được một trong các hoạt chất sau:

  • Hydroquinone là chất tẩy trắng được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc có sẵn với nồng độ thấp không kê đơn (2%) hoặc theo toa (4% hoặc mạnh hơn). Công thức 2% có thể hữu ích khi tình trạng nám da được kiểm soát. Nhưng công thức 4% thường được sử dụng để bắt đầu điều trị.
  • Retinoids tại chỗ: Chẳng hạn như tretinoin, là một dạng của vitamin A. Và có thể được sử dụng để tăng tốc độ luân chuyển của tế bào da, tăng tốc độ phát triển của làn da sáng màu.
  • Axit azelaic: Có thể giúp làm chậm hoạt động của tế bào hắc tố, tế bào tạo nên hắc sắc tố trên da.
  • Arbutin: hoạt động trên da bằng cách ức chế quá trình oxy hóa enzyme tyrosinase. Và giảm chuyển đổi DOPA (một loại enzyme chịu trách nhiệm sản xuất melanin gây sạm da). Bởi vậy, Arbutin là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị nám, tàn nhang và cải thiện làn da sẫm màu

Phân biệt các loại nám và những chỉ định cần thiết khi điều trị nám da. Chúc chị em có thể sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng như ước muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *