BA LOẠI MỤN KHÔNG NÊN TỰ Ý NẶN KẺO HỐI HẬN KHÔNG KỊP!

Mụn là đối tượng mà chỉ cần xuất hiện là chúng ta đã muốn xử lý, tiêu diệt. Một số bạn nhìn thấy mụn là muốn nặn ngay lập tức. Đôi khi các bạn nặn mụn với bàn tay không sạch cũng rất nguy hiểm. Và có một lưu ý là không phải mụn nào cũng nặn được. Dưới đây là 03 loại mụn không được phép nặn, các bạn lưu ý!

1. Mụn nhọt

 – Hầu hết những ai đã từng bị nhọt đều hiểu cảm giác đau nhức, sưng viêm khó chịu. Đây là một dạng nhiễm trùng da thường xuất hiện ở lỗ chân lông/ tuyến bã nhờn. Phần lớn các nhọt đều do tụ cầu khuẩn gây ra, nếu không xử lý tốt sẽ hình thành dịch mủ dưới da. Sau đó có thể ngày càng lớn hơn, sưng và đau.

– Những trường hợp này bạn không nên tự ý nặn mà cần đến cơ sở y tế để chích nhọt. Sau chích sẽ phải dùng kháng sinh tránh nhiễm khuẩn gây bội nhiễm.

Những trường hợp không thực hiện tốt còn có thể nhiễm khuẩn huyết, tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tham khảo bài viết: http://pretasa.vn/wp-admin/post.php?post=1458&action=edit

2. Mụn thịt

 – Mụn thịt nói chung có nhiều dạng khác nhau, ví dụ milia (hay còn gọi là hạt kê) khi bạn nặn không ra nhân lại càng dùng lực nặn giống như trường hợp bên trên sẽ chỉ làm tổn thương da mà không có hiệu quả.

 Đối với những trường hợp này nếu nhẹ thì có thể tự hết sau một thời gian dài nhờ cơ chế làn da trải qua quá trình bong da thay lớp tế bào mới, nhưng với điều kiện chăm sóc tốt để những nốt mụn như vậy không mọc mới lên. Với những trường hợp nặng hơn hoặc kích thước lớn hơn, dày hơn, muốn xử lý sớm thì có thể đến các cơ sở như viện da liễu, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn bạn các phương pháp như dùng kim chích ra hoặc laser,…như vậy sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

3. Mụn ẩn

– Mụn ẩn là dạng comedones đóng kín, với mụn ẩn để xử lý tốt nên ưu tiên những dạng sản phẩm giúp bạt sừng bong vảy, kích thích nhân mụn được đẩy ra ngoài tự nhiên. Có thể tham khảo các nhóm sản phẩm như retinoids, beta hydroxy acid, salicylic,… thay vì vội vàng tìm cách lấy nhân mụn.

 Bởi lẽ khi mụn chưa sẵn sàng được đưa ra ngoài mà bạn cố tác động, phải dùng lực mạnh, tạo tổn thương để lấy nhân ra thì sẽ vừa không xử lý tốt được nhân mụn, vừa có nguy cơ viêm nhiễm và vấn đề mụn lúc này cũng sẽ nghiêm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *